เทคนิคการวางจุดสนใจภาพถ่าย

Posted by Stock Photo on in เทคนิคการถ่ายภาพ

-e1373993350922

สำหรับการถ่ายภาพส่วนใหญ่ของคนทั่วไปมักจะ  เลือกการถ่ายภาพโดยนำจุดสนใจไว้ตรงกลางกันเพียงอย่างเดียว  จนในบางครั้งภาพถ่ายที่ออกมาก็ดูไม่สวย น่าเบื่อและดูจืดชืดจนเกินไปอีกด้วย  เราสามารถเปลี่ยนจุดสนใจมาไว้ที่ตำแหน่งอื่น ๆ บ้างก็ได้เพราะจะเป็นการทำให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจขึ้นอีกเป็นกองเลยทีเดียว  แต่การเปลี่ยนโฟกัสของจุดสนใจของภาพถ่าย  ก็ทำให้เกิดปัญหาได้ เช่นภาพถ่ายดูไม่ชัดเจนเอาเสียเลย เราลองนำเทคนิคนี้ไปแก้ไขกันดูครับ

ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นจากการปรับการตั้งค่ากล้องไว้ที่บริเวณกึ่งกลางอยู่เสมอ  ดังนั้นเมื่อเราถ่ายภาพโดยที่จุดความสนใจไม่ได้อยู่ที่กึ่งกลางจึงได้ภาพที่ไม่ชัดตามที่ควรจะเป็นแล้วสามารถแก้ไขได้โดย

วางจุดสนใจไว้ตรงกลาง กดปุ่มชัตเตอร์ไว้ครึ่งหนึ่ง อย่ากดสุด และอย่าปล่อยกดค้างไว้อย่างนั้น

จัดการจัดองค์ประกอบของภาพใหม่ เอาจุดสนใจไว้ตามตำแหน่งที่เราต้องการ(แต่ต้องกดปุ่มชัตเตอร์ครึ่งหนึ่งค้างไว้อย่างนั้นก่อน)

กดชัตเตอร์ลงไปให้สุด เพียงแค่นี้เราก็จะได้ภาพที่คมชัด  สวยงามโดยที่จุดความสนใจไม่จำเป็นต้องอยู่ตรงกลางเสมอไปครับ

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

ยังไม่มีคอมเม้นนะครับ : Kopkap.in.th